kaazipcafe

ป้องกันแมลงกัดกินรั้วไม้ทำตามนี้

เพื่อนมีรั้วบ้านแบบสวยๆ นำมาแบ่งปันกันได้นะคะ วันนี้ลองนำมาให้ดูกันค่ะ รั้วบ้านแบบใด ที่เราชอบลองนำไปเปลี่ยนรั้วบ้านให้ดูเหมือนเราได้บ้านใหม่กันดีกว่า รั้วบ้านวันนี้นำมาให้ดู 3 แบบเรามาดูกันเลย วัสดุใช้งานเราอาจจะเลือกใช้ เน้นประหยัด แต่ดูสวยเป็นอันจบค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนออกแบบก่อสร้างรั้วบ้าน

หลักพิจารณาในการออกแบบก่อสร้างรั้ว

  • ดูลักษณะของอาคาร ก่อนจะสร้างรั้วล้อมอาคาร หรือบ้านนั้น จำเป็นจะต้องดูลักษณะของอาคารก่อนว่าเป็นสไตล์แบบไหน มีลักษณะภูมิประเทศเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการออกแบบรั้วบ้านให้เข้ากับลักษณะบ้านอย่างลงตัว เช่น การเลือกใช้วัสดุ หรือโทนสีของรั้ว เป็นต้น
  • เขตพื้นที่รอบอาคาร  ระยะห่างจากตัวอาคาร ไม่ว่าจะเป็นอาคารขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรือขนาดเล็ก หากระยะห่างจากตัวอาคารไปถึงรั้วบ้านไม่ควรเกิน 6 ฟุต และควรออกแบบรั้วอาคารให้ดูเรียบง่าย เป็นสัดส่วนกับตัวบ้าน
  • สี และรูปแบบ สำหรับการเลือกสี และรูปแบบรั้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาคารขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก วิธีการออกแบบรั้วบ้านจะคล้าย ๆ กัน แต่อาคารขนาดใหญ่จะเหมาะกับหลากหลายตัวเลือกมากกว่า และสามารถใช้วัสดุได้หลากหลายว่า เช่น แบบรั้วลูกกรง แบบรั้วเหล็กดัดทั้งแนวตั้งและแนวนอน แบบทึบ แบบโปร่ง แบบไล่ระดับสูงต่ำตามลักษณะภูมิประเทศ เป็นต้น สำหรับสีของรั้วบ้านนั้น เลือกตามความชอบ และสไตล์ของอาคารนั้นๆ
  • เลือกวัสดุและส่วนประกอบ เหล็กเป็นวัสดุที่นิยมใช้ทำรั้วอาคารมากที่สุด เนื่องจากราคาค่อนข้างถูกกว่า และง่ายต่อการดูแลรักษา แต่หากมีงบประมาณเพิ่มเติม รั้วบ้านแบบผสมระหว่างไม้กับเหล็ก หรือ รั้วบ้านแบบผสมระหว่างเหล็กกับอิฐหรือคอนกรีต ก็จะทำให้รั้วบ้านดูแน่นหนา คงทนมากขึ้น

ข้อควรคำนึงในการสร้างรั้วอาคาร

ความปลอดภัย ส่วนที่สำคัญที่สุดที่ต้อคำนึง เพราะรั้วกำแพงอาคาร โดยเฉพาะที่เป็นอิฐบล็อคที่สร้างสามารถปีนเข้ามาได้ง่าย ควรสร้างให้มีความสูงมากพอที่จะทำให้คนปืนเข้ามาไม่ได้ อาจเสริมด้วยเหล็กดัดด้านบนเพื่อป้องกันขโมยปีนเข้ามา
คำนึงถึงจุดประสงค์สำคัญ จุดประสงค์ในการสร้างรั้วถือเป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อการออกแบบ เพื่อให้ตรงตามความต้องการ เช่นต้องการสร้างรั้วเพื่อบดบังสายตาจากภายนอก ก็จะเหมาะกับรั้วคอนกรีตสูง หากไม่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวมากนักก็อาจจะเลือกใช้รั้วแบบระแนงได้

ข้อกฏหมาย ควรต้องศึกษา และทำความเข้าใจกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสร้างรั้วเพื่อลดปัญหาข้อพิพาทในภายหลัง และเพื่อความถูกต้องตามกฎหมาย

ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร กำหนดให้ “อาคาร” หมายถึง “…ตึก บ้าน เรือน โรง ร้าน แพ คลังสินค้า สำนักงาน และสิ่งที่สร้างขึ้นอย่างอื่น ซึ่งบุคคลอาจเข้าอยู่หรือเข้าใช้สอยได้ และหมายความรวมถึง รั้ว กำแพง หรือประตู ที่สร้างขึ้นติดต่อหรือใกล้เคียงกับที่สาธารณะ หรือสิ่งที่สร้างขึ้นให้บุคคลทั่วไปใช้สอย หรือสิ่งที่สร้างขึ้นอย่างอื่นตามที่กฎกระทรวงกำหนด…”

โดย กฎกระทรวงกำหนดสิ่งที่สร้างขึ้นอย่างอื่นเป็นอาคาร ตามกฎหมายว่าด้วยควบคุมอาคาร พ.ศ. 2544 กำหนดให้สิ่งก่อสร้างใดก็ตามที่มีความสูงตั้งแต่ 10 เมตร เข้าข่ายเป็น “อาคาร” ด้วย

รั้วอาคารระหว่างที่ดินเอกชน และที่ดินเอกชน

หากรั้วบ้านมีความสูงไม่เกิน 10 เมตร จะไม่นับว่าเป็นอาคาร และไม่ต้องทำการขออนุญาตก่อสร้าง
หากสูงเกิน 10 เมตรจะนับว่าเป็นอาคารต้องขออนุญาตก่อสร้าง
ถ้ามีกรณีพิพาทก็แล้วแต่สองฝ่ายจะตกลงกัน โดยจะใช้รั้วบ้านร่วมกัน โดยจะถือว่าเป็นสมบัติร่วม หรือแยกรั้วโดยสร้างในขอบเขตที่ดินตนเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *