kaazipcafe

ก่อนเช่าคอนโดควรเตรียมอะไรบ้าง

เช่าคอนโด

เช่าคอนโด

เคยไหมเวลาที่เราอ่านข่าวหรือชมข่าวจากทีวี เจอเรื่องผู้เช่าคอนโด เช่าหอพัก เช่าอพาร์ทเม้นท์ ทำห้องสกปรก และทำทรัพย์สินเราเสียหาย คิดว่าหลายคนคงเคยพบเหตุการณ์หรือประสบกับตัวเองมาบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ อย่างผู้เขียนเองเป็นนิติอยู่อพาร์ทเม้นท์ เจอเกือบทุกเหตุการณ์ทั้งดีและร้าย วันนี้เลยจะมาหยิบยกว่า เราควรเลือกผู้เช่าคอนโด หรือหอพักอย่างไร ไม่ให้เราเจ็บจี๊ดเวลาย้ายออกกันค่ะ

1.ควรศึกษาโครงการก่อนปล่อยเช่าคอนโด (For Rent)
ใช่ว่าเราถือสิทธิ์การครอบครองแล้วเราสามารถทำสิ่งใดก็ได้ บางโครงการให้ได้พักอาศัยไม่สามารถนำไปปล่อยเช่าคอนโดต่อได้ เพราะบางโครงการที่เห็นคนเช่ากันเยอะมากมายเป็นการ

สัญญาตกลงกันเพียงเจ้าของห้อง และผู้เช่าพักอาศัยเท่านั้น บางครั้งโครงการถามก็บอกได้เป็นเพียงญาติหรือคนรู้จักมาพักอาศัยบอกไม่ได้ว่าเช่าต่อนั่นเอง เพราะบางโครงการเข้มงวดเรื่องสัญญาเช่ามากๆ หากไม่ระวังละก็โดนค่าปรับไม่รู้ตัวเย

2.การคัดกรองผู้เช่า ก่อนคิดจะปล่อยเช่าคอนโด
อย่ามัวแต่หลงว่าจะได้เงินทุกเดือน จนลืมสอบถามประวัติหรือการสกรีนผู้เช่าด้วย อาจจะทำให้เจ้าของห้องลำบากใจในภายหลังก็ได้นะคะ เพราะผู้เช่าบางรายทำความเดือดร้อน หัวร้อน เสียงดังหรือทำผิดกฎในคอนโด ดังนั้นควรสกรีนผู้เช่า การทำงาน เรื่องการเงิน เข้าพักอาศัยกี่คน และเป็นคนชาติใดก็จะดีค่ะ

ผู้เช่าคอนโดควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง

– อาชีพ สถานะการเงินที่ไม่มั่นคง อาชีพไม่เป็นหลักแหล่ง หรือมีแนวโน้มล้มละลายหรือเคยถูกยึดทรัพย์มาก่อน อนาคตอาจจะไม่สามารถจ่ายค่าเช่าคอนโดต่อก็เป็นได้ค่ะ

– ผู้เช่าที่มักจะเรียกร้องเอาโน่นนี่นั่นเพิ่มจนเกินความพอดีหรือต่อราคาลดลง ก็มีความเป็นไปได้ว่า หากเช่าคอนโดไปเรื่อยๆ อาจจะมีปัญหาในอนาคตได้

– ผู้เช่าที่สูบบุหรี่ อาจจะทำให้กลิ่นติดห้อง ผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ กลิ่นเหม็นเวลาย้ายออกเจ้าของห้องอาจจะต้องใช้เวลากว่าจะดับกลิ่นหมดได้ อาจจะต้องบอกผู้เช่าห้ามสูบในห้อง ให้ออกมาสูบบุหรี่ที่ระเบียงเท่านั้น

– การมีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 10 ปี ก็เป็นอันตรายและโอกาสห้องสกปรก และความเสียหายสูงมาก

ดังนั้นการสกรีนผู้เช่าก็เป็นอีกเรื่องสำหรับการที่จะปล่อยเช่าคอนโดให้ใครก็ควรต้องดูให้ดี

เมื่อต้องปล่อยเช่าคอนโด ควรทำสัญญาเช่าคอนโดให้เป็นลายลักษณ์อักษร มีการลงชื่อทั้งสองฝ่าย ระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่า ที่สำคัญ อย่าลืมขอสำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน หรือพาสปอร์ตไว้เป็นหลักฐานด้วย หากเกิดปัญหา จะใช้ฟ้องร้องบังคับคดีเพื่อความปลอดภัยในอนาคตสำหรับผู้ให้เช่านั้นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *