kaazipcafe

กรมการแพทย์แผนไทย เตือน ใช้กัญชาให้เหมาะสม

อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ เตือน “กัญชา” มีทั้งคุณและโทษ ควรใช้ประโยชน์อย่างเข้าใจและถูกต้อง
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เตือนประชาชน ใช้กัญชาให้เหมาะสม เห็นประโยชน์ ใช้ทางการแพทย์และต่อยอดเศรษฐกิจ ให้กับประเทศชาติ ที่สำคัญควรใช้อย่างเข้าใจ และถูกต้อง ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) 2565

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) 2565 ทางกรม การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงส่งเสริมการใช้และองค์ความรู้ในการใช้ทางการแพทย์ และมีการส่งเสริมพัฒนาต่อยอดการใช้ประโยชน์ในส่วนต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่าเศรษฐกิจ แต่กระทรวงสาธารณสุขเองมีข้อกำหนดการใช้กัญชาชัดเจนว่ากำหนดให้ใช้กัญชาได้ในผู้ที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป เด็กวัยเรียนเยาวชนไม่สามารถใช้กัญชาได้ รวมทั้ง สตรีมีครรภ์ หญิงให้นมบุตรก็ไม่สามารถใช้กัญชาได้ นอกจากนี้ตามประกาศกระทรวงที่กำหนดให้กลิ่นและควัน เป็นเหตุรำคาญ ยังกำหนดข้อห้ามใช้สูบ ใช้เสพในที่สาธารณะ ซึ่งกฎหมายนี้จะเป็นเครื่องมือให้เจ้าหน้าที่ และ เจ้าพนักงานตามกฎหมายสามารถนำมาใช้ในการป้องกันแก้ไขผลกระทบที่อาจทำให้เกิดการใช้ที่ไม่เหมาะสม

นอกจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องสมุนไพรครบคุม (กัญชา) 2565 นี้แล้ว ยังมีประกาศของกระทรวงสาธารณสุขอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจากการใช้ไม่เหมาะสม เช่น ประกาศของกรมอนามัยที่กำหนดให้กลิ่นกัญชา ควันกัญชาเป็นเหตุก่อความรำคาญ ก็เพื่อป้องกันการเสพในที่สาธารณะ หรือแม้แต่ผู้ประกอบการที่จะนำกัญชามาปรุงเป็นอาหารหรือประกอบอาหารต้องปฏิบัติตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงกับผู้บริโภค และผู้บริโภคเองสามารถสังเกตฉลากบรรจุภัณฑ์อาหารที่ต้องแสดงรายละเอียดส่วนผสม เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการรับประทานโดยไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะเด็กเล็ก และผู้แพ้กัญชา เราต้องคำนึงถึงและระมัดระวัง

นายแพทย์ธงชัย กล่าวอีกว่า กัญชาเหมือนเหล้าและบุหรี่ ที่ต้องมีกฎหมายมาควบคุมการใช้ ดังนั้นอะไร ที่เป็นผลกระทบกระทรวงสาธารณสุขไม่เคยนิ่งนอนใจ การเล็งเห็นคุณค่าและประโยชน์ของการใช้กัญชาทางการแพทย์ ที่สามารถนำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยได้ จึงเป็นโอกาสและทางเลือกที่ดี และการต่อยอดส่วนต่างๆของกัญชา ก็เพื่อใช้ประโยชน์ในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ กัญชาจึงยังมีมุมของการใช้ ควรใช้อย่างถูกต้องและเข้าใจ เพื่อให้ เกิดประโยชน์อย่างถ่องแท้”

ทางด้าน นายแพทย์กุลธนิต วนรัตน์ ผู้อำนวยการกองการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ในส่วนของอาหารทั่วไป ที่เด็กส่วนใหญ่นิยมบริโภค เช่น เยลลี่ ขนมกรุบกรอบ หรือ แม้กระทั่งเครื่องดื่มบางชนิด ก่อนที่จะบริโภค ควรอ่านฉลากว่ามีกัญชา เป็นส่วนประกอบหรือไม่ และควรปฏิบัติตามคำแนะนำ และ คำเตือนที่แสดงบนฉลาก ให้เข้าใจ ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข ได้เน้นย้ำในเรื่องนี้อยู่เสมอ เนื่องจากกัญชาไม่ควรใช้ในเด็กและวัยรุ่นที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เนื่องจากสมองเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ยังมีการพัฒนาไม่เต็มที่ และกัญชา มีสาร THC ที่มีผลต่อสมองของเด็กในระยะยาว อีกด้วย

หากมีข้อสงสัยหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องกัญชา สามารถติดต่อได้ที่ กองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร. 0 2149 5607-8 หรือ 0 2591 7007 ต่อ 3708, 3713

หากท่านสนใจสมุนไพร สามารถเข้าชมงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติและการประชุมวิชาการประจำปีการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านและการแพทย์ทางเลือกแห่งชาติ ครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2566 ณ ฮอลล์ 11 – 12 อิมแพค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น.เป็นต้นไป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร. 0 2149 5649 , 0 2149 5696 Facebook Fanpage มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ หรือ Website: https://natherbexpo.dtam.moph.go.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *