kaazipcafe

5 เหตุผลเกี่ยวกับบ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์

ก่อนที่จะตัดสินใจในการลงทุนซื้อบ้านน็อคดาวน์เราควรหาข้อมูลอะไรไว้บ้าง วันนี้มีสาระดีดีนำมาฝากกับ 10 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซือบ้านน็อคดาวน์

บ้านน็อคดาวน์เป็นโครงสร้างบ้านที่เรียกว่าสมบูรณ์แบบ สำหรับคนมีงบจำกัด พื้นที่จำกัด และผู้อยู่อาศัยที่ไม่เยอะ เรียกว่าครอบครัวเพิ่งก่อร่างสร้างตัวก็สามารถตัดสินใจที่จะมีบ้านหลังเล็กๆ ในงบหลักแสน แต่ว่าเราต้องรู้อะไรบ้างสำหรับก่อนตัดสินใจจะซือบ้านน็อคดาวน์นี้ เรามาดูกันค่ะ

 

1.รู้จักโครงสร้างของบ้านน็อคดาวน์ให้ถึงแก่น

‘บ้านน็อคดาวน์’ ใช้เรียกบ้านสำเร็จรูปที่ไม่มีเสาเอกหรือคาน ใช้ผนังเป็นตัวยึดโครงสร้างและรับน้ำหนัก การก่อสร้างบ้านจึงประกอบโครงสร้างเข้ากับวัสดุผนังเบา ทำให้ประกอบได้ไวเนื่องจากเป็นแผ่นวัสดุสำเร็จรูปแล้ว การสร้างบ้านยังใช้วัสดุน้ำหนักเบาเพื่อไม่ให้เป็นภาระกับโครงสร้างมากนัก และลดปัญหาทรุดตัวในระยะยาว

2.สร้างเสร็จไวในหลักวัน

จุดเด่นสำคัญของบ้านน็อคดาวน์ต้องยกให้ระยะเวลาในการก่อสร้างที่รวดเร็ว เพราะบ้านใช้การประกอบโครงสร้างเบาเป็นหลัก จะก่อฉาบก็เป็นเพียงการตกแต่งในพื้นที่จำกัด ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 14 – 30 วัน ซึ่งสามารถเข้าอยู่ได้ทันที เนื่องจากไม่มีฝุ่นละอองหนักเท่ากับการสร้างบ้านก่ออิฐถือปูน

3.ดีไซน์บ้านสวยงามหลากสไตล์

แม้บ้านน็อคดาวน์จะเป็นบ้านสำเร็จรูป แต่กลับมีดีไซน์และแปลนหลากแบบหลายสไตล์ให้เลือกสรร โดยผู้รับเหมาและบริษัทรับสร้างบ้านตอบรับกระแสนิยมบ้านที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยการพัฒนารูปแบบของบ้านน็อคดาวน์ให้หลาย ใส่ลูกเล่นดีไซน์เพิ่มความน่าสนใจและเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่ อาทิ สไตล์โมเดิร์น สไตล์นอร์ดิกทรงจั่ว บ้านทรงปั้นหยา บ้านทรงไทย  และบ้านพักตากอากาศริมทะเล ตลอดจนสามารถเลือกได้ทั้งชั้นเดียวและสองชั้น

4.ลงทุนสร้างมูลค่าได้ จะอยู่เองก็สบาย

ด้วยดีไซน์ที่หลากหลาย บ้านน็อคดาวน์จึงรองรับการใช้งานได้ทั้งรูปแบบสำนักงานขนาดเล็ก จะเปิดสำนักงานเดี่ยวหรือทำเป็นโฮมออฟฟิศในพื้นที่บ้านเดิมก็ได้ หากทำเป็นคาเฟ่ ห้องชา หรือสโลว์บาร์จิบกาแฟขนาดกะทัดรัดก็คุมงบตกแต่งได้ง่าย และด้วยขนาดกะทัดรัดของบ้านก็สามารถทำเป็นห้องพักรีสอร์ตให้ผู้คนใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติได้เช่นกัน นอกจากนี้ บ้านน็อคดาวน์ยังอยู่อาศัยได้จริง เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัดในการก่อสร้าง หรือเป็นบ้านหลังที่สองในที่ดินเดิมก็ได้เช่นกัน

5.กำเงินแสนก็แลกบ้านได้หนึ่งหลัง

ราคาของบ้านน็อคดาวน์สำเร็จรูปอยู่ระหว่าง 120,000 – 1,500,000 บาท ขึ้นอยู่กับแปลนของบ้าน พื้นที่ใช้สอย และวัสดุที่ใช้ก่อสร้าง  หากเป็นบ้านน็อคดาวน์ขนาดเล็กพิเศษ (2 x 3 เมตร) สามารถลงราคาได้ถึง 50,000 – 90,000 บาท แต่ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ ก่อนตัดสินใจซื้อจำเป็นจะต้องศึกษาอย่างละเอียดว่าราคาดังกล่าวรวมการติดตั้งและบริการอื่นๆ แล้วหรือไม่ เช่น บริการเทฐานพื้นปูนฐานราก บริการติดตั้งสาธารณูปโภค บริการเสริมระเบียงและหลังคา หรือรายละเอียดอื่นๆ เช่น ใช้ประตูไม้หรือประตูสไลด์​ ซึ่งมักเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่ควรให้ความสำคัญ

6.ออกแบบให้ครบจบทุกรายละเอียด

นอกจากสไตล์บ้านน็อคดาวน์ที่ถูกใจแล้ว การออกแบบและตกลงกับบริษัทรับก่อสร้างยังต้องครอบคลุมรายละเอียดสำคัญที่มักถูกมองข้าม อาทิ

– ระบบสาธารณูปโภค: ควรวางระบบสาธารณูปโภค เช่น ระบบไฟและระบบน้ำ และตกลงราคาให้ชัดเจนก่อน เพื่อให้ช่างได้ประกอบผนังได้ก่อนจะติดตั้งระบบได้อย่างถูกต้อง

– ดีไซน์ตกแต่งบ้าน: ลงรายละเอียดตั้งแต่กรอบประตู บานหน้าต่าง พื้น และโครงสร้างให้ครบตั้งแต่แรก อาทิ ต้องการใช้ประตูแบบใด บ้านจะมีระเบียงหรือไม่ จะมีศาลาเพิ่มไว้เอกเขนกสำหรับบ้านขนาดใหญ่หรือไม่ เพราะบ้านน็อคดาวน์ออกแบบโครงสร้างอย่างสำเร็จรูป จึงควรตัดสินใจปรึกษาและตกลงรายละเอียดเหล่านี้ก่อนตัดสินใจซื้อ

7.มั่นคงด้วยฐานและพื้นที่ตั้ง

พื้นที่ตั้งและฐานบ้านมีส่วนสำคัญในความแข็งแรงของบ้านน็อคดาวน์ที่ไม่มีเสาและคาน เริ่มด้วยการถมดินธรรมชาติและปรับหน้าดินให้เรียบ โดยดินที่แนะนำได้แก่ ดินลูกรังที่บดอัดให้แน่นได้ดี ดินเหนียวที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดีในราคาคุ้มค่า เหมาะสำหรับบ้านในเขตกรุงเทพฯ​ และปริมณฑล และดินทรายราคาประหยัดที่ควรบดอัดก่อนนำมาใช้งาน ก่อนจะเทปูนฐานรากให้บ้านน็อคดาวน์มีฐานมั่นคงก่อนประกอบจริง

8.บ้านน็อคดาวน์หลังเดียวจบไม่ต่อเติม

ด้วยลักษณะของบ้านสำเร็จรูป บ้านน็อคดาวน์จึงไม่เหมาะสำหรับต่อเติมใดๆ นอกเหนือจากดีไซน์ตั้งต้น แม้จะมีการประกันคุณภาพบ้านจากผู้ผลิต การต่อเติมบ้านจะสร้างน้ำหนักส่วนเกินให้แก่ผนังเบาที่รับน้ำหนักของโครงสร้างทั้งหมด ซึ่งอาจทำให้บ้านถล่มและเป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้

9.ดูแลรักษาต้องยืนหนึ่ง

เพราะบ้านสำเร็จรูปจะใช้วัสดุน้ำหนักเบาที่มีรูปลักษณ์ภายนอกไม่ทนทานเท่าบ้านที่ก่ออิฐถือปูน ผู้ตัดสินใจซื้อบ้านน็อคดาวน์ควรจัดตารางการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ โดยสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่างๆ เช่น

– ความชื้น: ในสภาพอากาศเมืองร้อนชื้น ควรดูแลเรื่องความชื้นเพื่อรักษาสุขอนามัยและความสวยงามของวัสดุตกแต่งให้คงอยู่ได้นาน รวมถึงตรวจสอบการรั่วซึมของหน้าต่างและประตูด้วย

– ความร้อนและการระบายอากาศ: ควรหมั่นเปิดหน้าต่างและประตูให้อากาศถ่ายเท เพื่อลดความร้อนภายในตัวบ้านหากไม่ได้บุฉนวนกันความร้อนไว้กับผนังบ้าน

– ความสวยงาม: สามารถพิจารณาทาสีบ้านใหม่เมื่อจำเป็นให้บ้านสดชื่นสวยงามอยู่เสมอ

 

10.วัสดุต้องคุณภาพดีเพื่อให้คงทนหลายสิบปี

ในอดีต บ้านน็อคดาวน์มีอายุการใช้งานประมาณ 10 – 15 ปี แต่ในปัจจุบัน ผู้ผลิตวัสดุสำหรับบ้านสำเร็จรูปพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่มประสิทธิภาพให้วัสดุต่างๆ แข็งแกร่ง คงทน และใช้งานได้นานกว่าเคย ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างเหล็กไร้สนิม แผ่นสมาร์ทบอร์ด แผ่นซีเมนต์บอร์ด และวัสดุผนังเบาอื่นๆ ที่นำมาประกอบเข้ากับโครงสร้าง ซึ่งวัสดุคุณภาพดีได้มาตรฐานจะช่วยยืดอายุการใช้งานบ้านได้นับสิบปี ดังนั้นเมื่อจะตัดสินใจซื้อบ้านน็อคดาวน์ ควรเลือกผู้ผลิตบ้านสำเร็จรูปที่ใช้วัสดุคุณภาพดีได้มาตรฐาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบ้านนี้จะคุ้มค่าและคุ้มราคาที่ลงทุน

หากคุณอยู่ระหว่างตัดสินใจสร้างบ้านน็อคดาวน์และมองหาวัสดุคุณภาพดีให้บ้านคงทนนานนับสิบปี เฌอร่าได้พัฒนาวัสดุผนังเบาที่เหมาะสำหรับใช้ประกอบบ้านอย่างต่อเนื่อง อาทิ แผ่นสมาร์ทบอร์ด เฌอร่า บอร์ด โปร และยังมีแผ่นบอร์ดอื่นๆ ที่ได้รับรองมาตรฐานคุณภาพสินค้าระดับประเทศและระดับสากล พร้อมคุณสมบัติเนื้อเหนียว ทนทาน และผิวเรียบเนียน ให้บ้านน็อคดาวน์นี้ประหยัดแรง ประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายให้ช่างและผู้อยู่อาศัยในคราวเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *